Toronto cách biên giới Canada-Mỹ qua hướng cầu Peace Bridge (thuộc thành phố Buffalo, New York) khoảng 1.5 tiếng lái xe. Bạn bè mình hay kể chuyện đi Mỹ mua sắm, ngay biên giới, hàng đẹp, rẻ, nhiều chủng loại, “không đụng hàng” và có thể đi trong ngày về. Cuối tuần rồi, nhà mình cũng làm một chuyến “qua cầu biên giới”.

2 anh em rất hứng khởi chuyến đi này. Sáng thức dậy, mọi người tự trang bị áo quần, giày dép – những món cũ nhất để có thể bỏ lại ngay tiệm sau khi sắm đồ mới. Đây là một chiêu bạn dạy để phần nào né thuế nhập khẩu khi quay lại Canada. Vì nếu đi trên 24 giờ thì mỗi người chỉ mang vào được Canada tổng giá trị hàng là 50 đô. Đi càng lâu thì giá trị hàng càng lớn. Mà mình thì chỉ muốn đi sáng-về chiều (ít hơn 24 tiếng).

Mất khoảng 20 phút xếp hàng chờ qua biên giới. Giấy thông hành là đủ. Nhân viên cửa khẩu hỏi ngắn gọn “Mọi người trên xe phải là quốc tịch Canada không? Sang Mỹ bao lâu? Sang đây với mục đích gì?”. Trên rất nhiều websites, thiên hạ khuyên là không nên đùa với nhân viên hải quan. Hỏi gì trả lời đấy, không thêm không bớt, đủ nhã nhặn, đủ lạnh lùng.

Vào đất Mỹ, 2 anh em tỉnh táo hẳn, và Andy bắt đầu hỏi. “Sao mà giống Canada vậy? Sao  mà không thấy ngân hàng? Sao mà nhà xấu dữ?… nãy giờ đi mà không thấy cái nhà hàng nào hết? Đúng 2 tiệm cà phê Tim Horton (của Canada) thôi nha!!!”. Kevin làm ba má bối rối hơn nữa khi phán “đúng là Mỹ không đây?”. Ba nói “thì Buffalo mà”.

Chuyện mua sắm nói chung là vỏn vẹn 1 dòng. Giá cả không chênh lệch mấy nếu bạn chỉ quan tâm đến hàng bình thường và khi không đi đúng vào dịp sales! Do hiệp định NAFTA, nên muốn miễn thuế, bạn phải lựa những món  Made in USA, Made in Mexico hay Made in Canada. Nếu Made in China hay Made in Far Away thì … thuế theo bảng mà tính. Nên, ai thật sự tính đi Mỹ mua hàng, phải tham khảo kỹ hướng dẫn nhập khẩu để tránh surprise surprise.

Cuối ngày, 4 người nguyên bộ dạng lếch thếch lên xe quay về Toronto vì không sắm được quần áo giày dép gì đáng sắm. Qua cửa khẩu, nhân viên hỏi “đi bao lâu? mua những gì?” – chìa hóa đơn hàng mua ở tiệm Border ra, liếc sơ, hỏi câu cuối “còn gì khác trong thùng xe không?” “Không”, thế là phất tay đi qua. Trả 3$/ xe khi vào lại Canada.

Để vớt vát phần nào chuyến đi, ba quyết định tấp vào Niagara Falls, ăn và chơi đến khuya. Hết một ngày đi Mỹ. Hẹn lần sau đi bằng máy bay và đáp thẳng xuống LA hay SF chẳng hạn 🙂

Advertisements