Anh giới thiệu cuốn này và nói rằng tác giả Liao Yiwu vừa trốn khỏi Trung Quốc, qua cửa khẩu Việt nam để chạy qua một nước phương Tây để tránh sự đàn áp của chính quyền. Cuộc đào tẩu của ông ly kỳ; cuộc đời và sự nghiệp văn chương của ông có rất nhiều điểm tương đồng với những người bất đồng chính kiến – những kẻ phản loạn ở bất kỳ quốc gia độc tài nào trên thế giới.

 The Corpse Walker – Real Life Stories, China From the Bottom Up là một tập hợp 27 cuộc phỏng vấn những người thật làm những việc ở bậc cuối cùng trong xã hội Trung Quốc. Ông khóc mướn, ông phụ trách nhà vệ sinh công cộng, thầy phong thủy, người dẫn xác chết, lão cùi, thầy chùa, tay buôn phụ nữ… Những câu chuyện vừa mang tính cá nhân, đan xen lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng… rất lý thú.

Cuộc nói chuyện với thầy phong thủy 90 tuổi có một chi tiết rất hay. Chủ tịch xã mời thầy coi đất, chọn chỗ cải táng cho cha mẹ, xây dựng cơ sở kinh doanh, làm mộ cho mình, có cả cái ghế vàng để ngồi họp với các đối tác nước ngoài dưới âm ti. Chủ tịch làm xong, mời báo chí, toàn dân đến thưỡng lãm thành tựu nguy nga. Báo trung ương chỏ vào, kẻ thù chọc gậy phanh phui ra nguồn gốc của số tài sản kếch xù. Bứt dây động rừng, tay chân thuộc hạ của chủ tịch cũng bị vạ lây trong cuộc thanh trừng này. Và … thầy phong thủy bị chủ tịch tố là đã mê hoặc, xúi dục làm bậy…. Thầy nhanh chân trốn thoát. Cháu thầy 9 tuổi bị bắt và hành hạ, bêu rếu trong mấy năm ròng. Cả họ hàng thầy cũng bị liên đới. Thầy trốn lên núi.

Tác giả bắt đầu những cuộc phỏng vấn này vào năm 1990 (thời Mao Trạch Đông) và bản tiếng Hoa bị cấm, dù được truyền trong dân chúng. Mỗi câu chuyện phản ánh một khoảng thời gian đặc biệt trong lịch sử Trung Quốc. Đọc và ngẫm nghĩ….

Advertisements