Mình đã khởi động quyết tâm 36 cuốn sách/ năm khá suông sẻ, phần lớn nhờ vào bạn e-reader và hệ thống sách ebook của thư viện Toronto. Hầu như tác phẩm nào mình muốn đọc cũng có  bản ebook nên việc mượn dễ dàng và nhanh.

4 cuốn sách ấn tượng nhất và đáng đề cập nhất trong 2 tháng qua là The Lost City of Z: A Tale of Deadly Obsession in the Amazon (David Grann), The Devil & Sherlock Holmes: Tales of Murder, Madness & Obsession (David Grann), The Orphan Master’s Son (Adam Johnson) và Robopocalypse (Daniel H Wilson).

The Lost City of Z: A Tale of Deadly Obsession in the Amazon (David Grann): Nếu bạn mê tìm hiểu về những cuộc phiêu lưu vào rừng Amazon, chuyện bộ lạc, chuyện thám hiểm thì không thể bỏ qua cuốn tiểu thuyết non-fiction này. Khi đã bắt đầu thì không thể bỏ sách xuống. Rất nhiều tư liệu lịch sử, điển tích. Vào năm 1925, Percy Harrison Fawcett bắt đầu chuyến thám hiểm cuối cùng của đời mình để tìm ra thành phố Z trong rừng Amazon. Cả đoàn thám hiểm biến mất không dấu vết. Từ đó tạo ra một nỗi ám ảnh chết người cho những người thích khám phá, những chuyến đi không có ngày trở về. Tất cả đều bị Z và những truyền thuyết mê hoặc.

The Devil & Sherlock Holmes: Tales of Murder, Madness & Obsession (David Grann) là tác phẩm thứ 2 của tác giả này mà mình tìm đọc vì cuốn 1 quá hay. Cuốn này là tập hợp những vụ án, những ca ly kỳ trên khắp thế giới và tuy chỉ một trường hợp liên quan đến Sherlock Holmes, nhưng bạn sẽ thấy khoa học điều tra được tiến hành ra sao, luật pháp, tòa án. Những câu chuyện có thật bao giờ cũng làm mình mê hơn những truyện vụ án tưởng tượng.

Robopocalypse (Daniel H Wilson) đọc cái tựa thì chắc bạn đã hình dung ra một tác phẩm thể loại sci-fi, viễn tưởng. Đây là một trong những tác phẩm ít ỏi thuộc thể loại này mà đọc không thấy ngán vì xạo và lãng. Đề tài không mới, nhưng câu chuyện cực kỳ lôi cuốn. Cuộc chiến chống lại người máy của con người được kể từ nhiều nhân vật, góc độ khác nhau. Tuy có một số đoạn dài dòng, nhưng đọc sướng.

The Orphan Master’s Son (Adam Johnson) – đây là tác phẩm tiểu thuyết đầu tiên mình đọc về Bắc Hàn. Vừa đọc vừa nghẹn vì không chịu nổi. Bản thân tác giả có kinh nghiệm và uy tín về vấn đề Bắc Hàn. Ông tiếp xúc, điều tra và có thời gian sống ở xứ này, nên những gì thể hiện trong tiểu thuyết được đánh giá là “thật, không phải sản phẩm của trí tưởng tượng”. Đọc tác phẩm này cùng thời điểm với việc Dear Leader ra đi.  Perfecto!

Advertisements