Nhiều lần, người quen ở VN hỏi “Con cho tụi nhỏ ăn gì? Có cho ăn đồ Việt không?”. Nếu ai từng đến Toronto thì sẽ nhận ra là thành phố này có tất tần tật những món ăn chơi ở quê nhà. Chợ Tàu Việt hàng hóa phong phú, đủ các loại rau, mắm, gia vị. Chỉ cần bà nội trợ thích nấu nướng là có thể google, hỏi han và thực hành nấu bất cứ món gì.

 Mình thích nấu, thích ăn và rất muốn 2 anh em quen với các món ăn Việt. Nhà ít người. Nếu cả 4 thành viên đều cùng thích ăn thì vui hơn nhiều. Vài tháng trước, Andy ghé nhà một người bạn, thấy mẹ bạn đổ bánh xèo, thế là xin “cho con mang về nhà!”. Mẹ bạn gói cho anh chàng 4 cái bánh xèo, kèm theo rau và cả nước mắm. Về nhà, anh chàng xì xụp một loáng, chỉ còn lại rau. Cuối tuần đó, mình quyết tâm “tập đổ bánh xèo”. Từ hôm đó, cứ vài tuần là lại “bánh xèo cuối tuần”. Andy thích như vậy, chứ Kevin thì không mê. Em chỉ ăn cái vành giòn tan. Vài gắp là em bỏ.

Cuối tuần rồi, bạn bè gặp nhau đổ bánh xèo. Vui. Mọi người chia sẻ về bánh xèo 3 miền, và rồi cãi nhau xem bánh khoái, bánh xèo miền Trung, bánh xèo miền Nam giống nhau, khác nhau ra sao. Ẩm thực quê mình thật phong phú. Miền nào có món gì là xèo xèo món đó. Bánh xèo “nhà tui” ( -:) có thành phần như sau:

– Bột pha: bột bánh xèo Vĩnh Thuận, bia Heneiken, hành lá

– Phần nhân: tôm, mực, thịt ba chỉ thái nhỏ

– Rau sống đủ loại và nước mắm cay có cà rốt ngâm

Món ngon có bạn hiền cùng ăn thì ngon thêm bội phần.

Advertisements