Tối qua Andy gom hết tiền 1 xu trong hộp tiết kiệm, ví của má và trong xe ba rồi cho vào một túi, mang vào trường tham gia Coin Drive (Chiến dịch gom tiền xu). Em hy vọng sẽ vượt kỷ lục $9.00 năm ngoái của Marcus

Tiền thu được lần  này sẽ dành cho quỹ dinh dưỡng của trường, và một phần cho Food Bank (quỹ thực phẩm cho gia đình khó khăn). Andy kể là có những bạn đi học mà bụng đói, mà đói thì không thể học được. Nghĩ lại vài hôm trước, dì ở VN gửi email, nói là điều kiện sống bên này quá hoàn hảo. Nếu kể cho dì nghe cái vụ đói và quyên góp này thì không hiểu dì có chịu tin không. Rốt cuột thì cũng quy về từng gia đình và từng ông bố bà mẹ. Mình thấy rất nhiều bà mẹ đen cỡ mười mí, đẩy con bé teo mặt mày tèm lem ngồi trong xe đẩy, trên xe chất giỏ to giỏ nhỏ, tóc nhuộm, trang điểm kỹ càng, nói vang vang vào điện thoại. lên xuống xe không nhìn ai, không bao giờ nói cảm ơn cho ai nhường chỗ … Đẻ rồi lấy trợ cấp của chính phủ, rồi lại.. xài và đẻ. Những đứa trẻ này từ khi sinh ra đã được đặt vào một quỹ đạo lẩn quẩn.

Hàng tuần mình đi chợ Blue Sky (Tàu Việt), thường thấy một ông tầm 30-40 đứng ngay cửa xin tiền lẻ. Vài lần có tiền xu, mình bảo Andy đưa. Một lần, Andy hỏi “sao cứ thấy ông đó đứng như vậy? không có chuyện gì làm hả?”

Ủng hộ con biết chia sẻ. Muốn chỉ ra cho con thấy cái mặt thứ 2 của đồng tiền xu, nhưng rồi lại thôi, chờ thêm vài năm nữa.

Advertisements