Vài lần, Kevin nói rằng vẫn chưa được giao chức Master of the Day vì lý do ăn trưa chậm nên ăn xong thì không còn giờ để làm được việc gì. Vậy, Master of the Day làm gì?

– Cho bút chì vào máy gọt.

– Quét lớp.

– Thay giấy trên bảng con.

– Sắp xếp lại sách.

Thường thì Master of the Day có 2-3 bạn cùng giúp cô dọn dẹp ngay sau giờ ăn trưa hay sau giờ học. Chỉ mất vài phút, nhưng chắc là vinh dự đặc biệt nên rất nhiều bạn xung phong. Tuần trước, em ra khỏi lớp trễ 5 phút và khoe “Hôm nay con được quét lớp. Cô cho cái chổi màu đỏ và cái đồ hốt rác màu xanh. Con quét hết giấy.” Hôm qua, em than phiền “Lớp sạch nên cô không cần ai quét rác!!!”

Nghe con kể mà mình tức cười vì nhớ cái cảnh mình vác cây chổi một bên, cặp táp một bên, đèo theo cái hộp phấn và miếng chùi bảng, có năm còn lủng lẳng chậu trầu bà. Cả lớp thay nhau mang đi mang về mỗi ngày vì nếu để lại sẽ bị lớp khác chôm mất. Trưa nắng chói chang. Vào lớp, quét miệt mài, chùi bảng đen đầy phấn, xếp ghế ngay ngắn. Chẳng nhớ có ai xung phong đi quét lớp ngày xưa không. Chỉ nhớ đầu năm thì cây chổi nặng, xum xuê. Cuối năm thì cây chổi loe toe, xơ xác vì được dùng làm vũ khí trong bao nhiêu trận chiến của đám con trai. Một thời để nhớ.

Advertisements