Tối qua, Kevin thủ thỉ là em không hoàn tất bài viết trong lớp, và em là người duy nhất chưa nộp bài vào cuối ngày. Đây là bài tập môn viết, thể loại “recount” – tường thuật. Cô cho chọn 1 trong 3 đề tài: 1) Kể lại buổi trình diễn Ca nhạc mùa đông 2) Kể lại kỳ nghỉ đông 3) Kể lại vở kịch Người đẹp và Quái vật.

Em viết sắp hết trang 6, mà vẫn chưa kể tới đoạn giữa vở kịch. Cô giáo vắng hôm diễn kịch nên cô không biết về vở kịch này. Có quá nhiều chi tiết, và em không thể bỏ chi tiết nào. Kể tới đây thì em quên mất tiếp theo kịch diễn biến ra sao. Cô kêu em lên bài giáo viên ngồi để cô giúp, nhưng cô lại bận chỉ bài cho các bạn môn Toán. Nên cuối cùng thì em vẫn chưa xong.

Mình đề nghị hôm nay, vào lớp, em tóm tắt hết phần còn lại của vở kịch trong 3 câu vì đây chỉ là một bài tập nhỏ (mà do em kéo ra dài hơn cần thiết). Em phản đối quyết liệt vì cho rằng 3 câu không đủ giúp mạch truyện thông suốt và hợp lý. Chẳng ai đang kể cảnh đánh nhau rồi tiếp theo là họ buông súng. Ôm nhau. Và sống bên nhau hòa bình.

Mình nói là có khi cô cũng chẳng đọc vì chữ em xấu quá cô không đọc ra. Nên thôi, coi như rút kinh nghiệm, đừng sa đà vào những chi tiết nhỏ nhặt khi viết recount.

Em nói thà là cô giới hạn 3 trang thì em làm 3 trang. Đàng này cô không nói gì thì em tha hồ viết. Chỉ khổ là giờ không biết kết ra sao.

Đây là điểm yếu của Kevin. Em không thể tóm tắt và trình bày sự việc trong một câu. Có lần, em được phỏng vấn. Câu hỏi”Biển là gì?”. Em bắt đầu từ việc giải thích một giọt nước hình thành ra sao, ra sông hồ, rồi mới tới biển. Cũng trong lần đó, câu hỏi “Nón là gì?”. Em nói về thiên nhiên, về con người yếu đuối và phải tự bảo vệ ra sao. Cuối cùng mới nói tới cái chụp lên đầu, mà cũng phải loay hoay một hồi với việc nó làm từ chất liệu gì, kiểu dáng ra sao.

Andy giải thích recount là rút ra bộ xương và liệt kê bộ xương, loại bỏ hết tóc tai, da thịt và màu sắc. Nghe thì gật gù, nhưng Kevin vẫn chưa rút xương được.

PS: cập nhật sau 1 tuần. Kevin bỏ dở bài viết vì không có thời gian. Cô có ghi chú gì đó nhưng em không được đọc vì cô cất bài. Có thể lần gặp giáo viên sắp tới, cô sẽ mang ra cho phụ huynh coi. Haizzzz!

Advertisements