Chiều, con trai gọi điện thoại, nói chuyện vài câu rồi báo “Hôm nay con gặp Psychologist phỏng vấn rồi”. Cái gì? Một buổi phỏng vấn quan trọng mình chờ cả tháng, cuối cùng đã được thực hiện mà không ai được báo một tiếng nào. Và đây là tường thuật chi tiết của con trai.

Sau khi ăn snack đầu giờ, có một cô vào lớp, kêu tên Kevin và nói với cô giáo là muốn em đi theo cô. Cô giáo gật đầu. Em đi vài bước thì cô kia quay lại, hỏi “Em biết cô là ai không?”. K trả lời “Cô từ TDSB tới để kiểm tra IQ phải không?”. Cô trả lời “Đúng.”

Cả hai vào thư viện trường, vô một phòng nhỏ. Cô giới thiệu là buổi phỏng vấn gồm nhiều phần, em cứ thoải mái, suy nghĩ, trả lời. Không rõ thì hỏi lại.

Đầu tiên, cô đặt lên bàn một thùng building block các hình dạng. Cô giơ lên hình khối (3 chiều) và yêu cầu em xếp theo. Từ cấu trúc dễ, nhận dạng và xếp, đến cấu trúc rối rắm. Sau một lúc, em gãi đầu “không biết cái này đúng không?”. Cô dọn block.

Tiếp theo, cô giơ một tờ giấy, có in 2 hình và hỏi em “2 hình này có điểm gì chung?”. Một số cặp hình em nhớ là kem đánh răng và thùng sơn, bánh xe – cây chổi, sông – cái ly.

Sau đó, cô giơ tiếp loạt hình, có in 2 từ và hỏi “2 từ này có điểm gì chung?”. Cặp từ em không biết trả lời là “Forgive – Revenge”. “Tha thứ – Trả thù.” Em hỏi lại “Tại sao 2 từ này lại có thể có điểm chung? Đây là 2 từ trái nghĩa mà”.

Tiếp, cô giơ tờ giấy in 1 từ và yêu cầu em giải thích từ đó. Có từ “Nón”, “Biển” là em còn nhớ cách giải thích. Những từ khác em quên mất là gì. Từ em không biết là “copyright”. Em nói là không biết nghĩa từ này, nhưng nhận ra từ này được in trong bìa hay cuối bìa sách. Chắc có liên quan đến xuất bản và sách.

Cuối cùng, cô đặt câu hỏi và em trả lời. Câu em nhớ là “Thư viện để làm gì?”.

Cuộc phỏng vấn kéo dài đến sau giờ ăn trưa. Em nói là mình rất thoải mái. Chỉ có điều là bị hỏi nhiều quá nên đến khi xong thì chỉ còn nhớ những gì mình không biết trả lời. Ba má nghe xong thì thở dài.

Sau 3 tuần, nhận kết quả, em đạt 99% percentile ở 2 mảng Suy luận và Verbal. Mang giày vào leo tiếp.

Advertisements