Cuối tuần, mình dẫn mấy em đi Toronto Comic Arts Festival. Đây là sự kiện tổ chức hàng năm vào đầu tháng 5, do thư viện Toronto chủ xị. Mỗi năm, TCAF đều có khu cho trẻ em, với nhiều hoạt động như ký sách, phỏng vấn, hướng dẫn, mua sách và chơi games. Năm nay, TCAF dành một địa điểm riêng cho fan khoảng lớp 4-9.

Từ hôm có chương trình chi tiết, Andy và Kevin tỏ ra rất hứng thú, vì 2 bạn đọc sách của những tác giả sẽ tham gia triển lãm, và được gặp lại một số tác giả yêu thích.

#1: Jeff Smith, Tác giả bộ truyện tranh Bone!

Jeff Smith cực kỳ vui nhộn và xuề xòa, vẽ nhanh, dí dỏm và 1 tiếng đồng hồ trôi qua cái vèo. Hy vọng hãng Warner Bros sẽ khởi động dự án phim Bone để cho các bạn nhỏ không phụ công chờ đợi.

#2: Akira Himekawa: Tác giả The Legend of Zelda và My Little Pony!

Mình rất bất ngờ vì đây là 2 họa sĩ cùng một nghệ danh và làm việc chung. 2 người phụ nữ Nhật, nhìn đơn giản, không nói được tiếng Anh, qua phiên dịch, và trả lời các câu hỏi ngắn gọn nhưng rất thật thà. Khi một bạn nhỏ đề nghị vẽ một nhân vật công chúa, họa sĩ trả lời rằng “Tôi không biết vẽ vì nhân vật này thuộc một bộ truyện khác.” Khi được hỏi về quan hệ giữa họa sĩ với Nintendo cho games The Legend of Zelda, họ trả lời “Chúng tôi không chơi games giỏi nên đề nghị Nintendo cho hết chi tiết trò chơi để chúng tôi vẽ. Khi vào dự án là chúng tôi chỉ có vẽ, không còn thời gian đọc hay xem phim, giải trí gì hết.”

“Ở Nhật bản, có rất nhiều nữ họa sĩ cho tranh manga và comic. Nhưng số lượng ấn bản bán được ở Nhật thấp hơn bán ở nước ngoài”.

#3: Dave Roman – tác giả Astronaut Academy, và Ben Hatke – Zita the Spacegirl!

Dave Roman là người ký sách tặng Andy năm ngoái và nhắn nhủ “Viết và vẽ và enjoy”.

….. (bỏ qua 3 chương trình để ăn trưa và ghé khu triễn lãm khác để mua sách)

#6: Kazu Kibuishi và Jason Caffoe, tác giả của Amulet và Explorer!

Đây là chương trình mình thích và ấn tượng nhất vì họa sĩ Kibuishi kể chi tiết về thời học đại học, việc chọn nghề, cái duyên và những khó khăn của nghề họa sĩ, những đam mê và những dự án tiếp theo. Khi khán giả hỏi một câu, Kibuishi trả lời tận tình, vừa tâm sự, vừa dí dỏm, và suốt thời gian này, cũng vẽ theo yêu cầu các bạn nhỏ. Kazu Kibuishi được Scholastic chọn vẽ bìa cho bộ sách Harry Potter, nhân dịp 15 năm xuất bản.

Một nhân vật tài hoa.

Bạn nào thích biết thêm về họa sĩ này, có thể xem ở đây

http://japancinema.net/2010/12/30/creative-spotlight-episode-9-kazu-kibuishi/

http://www.usatoday.com/story/life/books/2013/08/13/kazu-kibuishi-harry-potter/2644761/

Advertisements