Trong tuần, cô giáo dẫn khối 6 đi tham gia Forest of Reading® Festival of Trees, tổ chức ở Harbourfront Centre (Toronto). Em kể có nhiều hoạt động vui, hay và được thử mấy món kem rất đặc biệt. Tuy nhiên, … gần như lúc nào cũng có “tuy nhiên” trong các câu chuyện và quan sát của Andy… em nói là có một chuyện không vui lắm.

Ở khu dành cho tác giả ký tên sách, không có ai ghé vào, không có bạn nào quan tâm. Em rủ J. đến gặp một tác giả trẻ và hỏi chuyện. Ý định ban đầu là vì cảm thấy “guilty” là mình vui vậy mà những nhân vật chính của festival lại ngồi buồn vậy. Nhưng cuộc trao đổi lại hóa ra học được nhiều cái mới, em hỏi về nghề viết lách và cách tác giả này lấy cảm hứng để viết.

Tuần trước, Andy có tham gia Toronto Comic Arts Festival, có xếp hàng rồng rắn chờ ký tên trong rừng con nít và người lớn, nên em nghĩ là cứ hễ làm nhà văn, họa sĩ, có tác phẩm được in ấn là sẽ có bạn đọc hâm mộ và chờ đón mình. Hôm qua, em trải qua một kinh nghiệm trái ngược, tác giả trẻ, sách mới, không ai biết, không ai quan tâm.

Mình giải thích những sự kiện này nhằm giới thiệu tác giả và tác phẩm mới đến với bạn đọc. Andy nói là nhưng bạn đọc, ở ngay đó mà vẫn không quan tâm, vẫn chỉ chơi games trên phone, túm lại nói chuyện với nhau, thì phải làm sao?

Hỏi khó vậy ai mà trả lời được nè? Mình đã rất nhiều lần kể cho Andy nghe rằng sống bằng nghề viết lách không dễ dàng. Đầu tiên bạn phải đam mê, rồi có khiếu viết, và sau đó là cả một quá trình gian nan để mang tác phẩm đến tay độc giả, rồi cuối cùng mới tới tiền bạc và vinh quang. Cứ nghĩ là qua một đêm mà thành công như tác giả bộ Harry Potter là một ảo vọng. Có lẽ giờ em đã hiểu ra một phần mình nói.

Nhân tiện đây, nói thêm chuyện về Wings of Hope (Đôi cánh Hy vọng) là tuyển tập xuất bản hàng năm, gồm thơ văn và tranh vẽ của học trò, nhằm ca ngợi vẻ đẹp của cuộc sống. Học sinh từ mẫu giáo tới lớp 12 đều có thể tham gia; những entry được chọn sẽ in thành sách bán lấy tiền quyên tặng cho Childhood Cancer Canada Foundation để giúp trẻ em bị ung thư.

Đầu năm được cô giáo phát động, Andy có tham gia một entry ngắn, rồi quên bẵng. Hôm nay nhận được thư chúc mừng được đăng trong ấn bản năm nay (lần thứ 5). Đoạn ngắn ngủn nhưng văn phong nhiễm đủ kiểu truyện fantasy mà chàng từng đọc. Bạn muốn đọc những bài viết trong ấn bản này, xin click vào đây http://issuu.com/dinhbros/docs/woh_book_final_web

wing

Advertisements