Thầy giáo môn Khoa học của Út ra đề bài “Liệt kê hết những Living things (sự sống/vật sống) mà em từng gặp”. Một đề tài bao trùm trái đất (!) nên phản ứng “whoaa. sao mà có thể viết ra hết” của Út cũng là điều thông cảm được.

Vì quá thông cảm và vì cái tánh rất nhiễu sự của má Út, nên Út rơi vào hoàn cảnh thật là phiền toái.

Út lôi cuốn sổ bé bằng bàn tay, cầm một cây bút chì dài bằng ngón tay trỏ, và ngồi suy nghĩ. Vài phút đầu Út viết rất nhanh: cây sồi, con sóc, con kiến, con chim hải âu, con sẻ, bông hồng, cỏ, con nai, con cóc. Xong rồi Út ngồi chống cằm. Má Út đảo qua đảo lại như chim ưng và xà xuống ngay khi con mồi có vẻ lơ đễnh. Má Út lôi ra một tờ giấy to hơn tờ lịch, một cây thước bảng, một đống bút màu, và click click lên google image để tìm một cái sơ đồ phân loại Living Things. Vừa click, má Út vừa ba hoa về chuyện phải phân loại và trình bày thông tin ra làm sao, nhất là với một đề tài mông lung như vậy. Má Út hăng say nói mà không để ý là mặt Út bắt đầu chuyển sang màu đỏ và gân cổ bắt đầu nổi lên.

Đến khi má Út dí một cái sơ đồ rất đơn giản phân loại Động Vật – Thực Vật – Đơn Bào thì Út ré lên khóc. “Sao mà má luôn làm khó khăn mọi chuyện? Thầy chỉ kêu nộp cái danh sách, không có kêu xếp loại gì hết. Con không làm.”

Trong trạng thái khí thế, má cãi nhau với Út. Hai má con không ai thua ai. Bỗng má bị nấc cục. Uống xong 2 ly nước thì cơn hăng hái xẹp lép.

Ừ, tại sao không để nó tự làm cái nó muốn? Tại sao lúc nào cũng muốn nhảy 2, 3 bước? Đúng là tài lanh. Suy nghĩ vậy nhưng vẫn muốn vớt vát chút đỉnh (!). Má Út mở tập album hình cả nhà đi chơi bao lâu nay ra, và biểu Út nhìn vô, rồi viết ra cây cỏ, con vật em nhìn thấy trong hình. Tự nhiên gió đổi chiều. Em cười toe toét, viết liên tục. Andy thấy không khí thay đổi, cũng sà vào xem chung. Kết quả, một cái danh sách phân loại 5 thứ khác nhau – cây có hoa – cây không hoa – thú trên cạn – thú dưới nước – đơn bào.

Viết lại đây để một lần nữa tự dặn lòng là không nên nhiễu sự và phải chọn đúng cách giúp con làm bài. Lúc hăng tiết vịt thì đi tìm nước uống.

Advertisements