Hôm qua, tòa nhà Quốc hội của Canada tại Ottawa bị một tay súng xâm nhập và bắn chết một người lính gác ở tượng đài Tưởng niệm chiến tranh. Các nhà tâm lý cho rằng sự việc này sẽ ảnh hưởng đến trẻ.

Sau đây là một số lời khuyên về cách nói chuyện với con về những tin xấu.

Nói và lắng nghe. Chủ yếu là lắng nghe.

Không thể giấu trẻ tin xấu. Chúng sẽ nghe được từ bạn bè, radio, những nguồn khác. Có thể phụ huynh cũng lo sợ, nhưng bạn cần nói chuyện với con để tìm hiểu tâm tư, suy nghĩ, và chính xác trẻ đã biết những gì. Bạn cần nói thật, nhưng lựa chọn nội dung và cách diễn đạt cho phù hợp lứa tuổi.

Có thể nói nhiều lần khác nhau. Không nên ép trẻ bàn về đề tài này nếu trẻ không chịu nói, nhưng cũng không nên bắt trẻ im nếu trẻ muốn nói. Nên nếu trẻ mở lời thì cha mẹ cần lắng nghe vì có cái gì đó làm bận tâm trí trẻ.

Thông điệp cha mẹ cần nhấn mạnh là “Con an toàn. Nếu có gì lo lắng, nói cho ba mẹ biết.”

Lời giải thích phù hợp đối tượng

Trẻ nhỏ suy nghĩ rất cụ thể. Ví dụ có thể hỏi “Liệu ông đó có vô nhà mình và bắn con không?”

Trẻ 10-12 tuổi bắt đầu nhận ra thế giới phức tạp và bất an hơn nhiều. Nhóm tuổi này đặc biệt dễ bị thất vọng. Những câu hỏi sẽ rộng mở, phức tạp, trừu tượng hơn. Và đây là cơ hội tốt để phụ huynh lắng nghe, trao đổi và trấn an con. Nhưng tuyệt đối không giấu diếm và không phủ nhận kiểu “Đừng lo. Không bao giờ xảy ra với mình”.

Cha mẹ nên bảo đảm là trẻ an toàn, nhưng cũng cần giải thích – ít ra với các em suy nghĩ trưởng thành hơn – đôi khi, chuyện xấu xảy ra.

Nói chuyện đúng lúc

Không bàn những chuyện này vào trước giờ ngủ. Bạn sẽ làm con sợ và không ngủ được.

Khi sự việc loan ra thì nên nói chuyện ngay. Với tốc độ thông tin, trẻ sẽ biết có khi nhanh hơn bạn. Phụ huynh phải chủ động một bước trước.

Giảm screen time

Hình ảnh, tin tức sự kiện này sẽ phủ đầy TV, internet, facebook trong những ngày tới. Trẻ con không cần xem, và không cần bị nhắc đi nhắc lại sự kiện này. Đặc biệt phải cho trẻ nhỏ tránh xa những thông tin như vậy.

Với trẻ lớn thì khó hơn rất nhiều vì các bạn có internet. Dù vậy, chính phụ huynh phải tự hạn chế khi xem tin tức trước mặt con.

Chịu khó quan sát

Trẻ có thể có những thay đổi tùy vào những gì các em nghe được và tự diễn dịch. Phụ huynh phải quan sát để nhận ra những thay đổi trong ăn uống, tinh thần, giấc ngủ, cách nói chuyện.

Trai và gái có cách phản ứng khác nhau. Trai thường không thích nói về suy nghĩ và thái độ của mình hay thú nhận là mình sợ hãi.

Nhận xét của mình. 

Trẻ con rất nhạy cảm và thông minh. Các bạn ấy biết giả vờ để trấn an ngược lại phụ huynh trong những tình huống nguy kịch. Trẻ con giỏi hơn người lớn trong việc chấp nhận thực tế và đi tiếp. Nên đừng coi thường các bạn ấy.

Advertisements