A. đang học kỹ thuật viết lý lịch (biography) trong môn Viết.

2 tuần trước em chọn một nhân vật đương đại và tóm tắt tiểu sử, sự nghiệp lên một trang giấy, rồi dàn trang theo kiểu bìa báo. A. chọn Notch, biệt danh của Markus Alexej Persson, người sáng lập ra Minecraft và chủ công ty Mojang AB (vừa được Microsoft mua lại).

Tiếp theo, viết lại tiểu sử của mình autobiography theo dạng timeline/biểu đồ thời gian, đánh dấu những thăng trầm và biến cố. Sự kiện Kevin té xe cũng được ghi nhận vì đó là lần đầu tiên A cảm thấy sợ hãi.

Tuần này, chọn phỏng vấn một người quen về cuộc đời họ và ghi lại cuộc phỏng vấn dưới dạng bài báo.

A chọn má để phỏng vấn. Cuộc phỏng vấn kéo dài 10 phút, quay lại bằng camera đàng hoàng để tránh “tam sao thất bổn”. Em hỏi về thời thơ ấu, cuộc sống sau 1975, công việc yêu thích, lý do thay đổi quê hương, công việc hiện tại, sở thích và hy vọng. Mình trả lời khá lưu loát. (tự khen một phát).

Tối qua, em in ra bản cuối cùng để nộp cho thầy. Em hỏi “Má, má có cho rằng việc nuôi dạy 2 đứa con là một đóng góp cho xã hội không?”

Ấp úng vì bất ngờ. Suy nghĩ năm phút, và hỏi lại “Tại sao con hỏi như vậy?”

“Vì viết tiểu sử thì thường có câu hỏi này. Nếu chỉ viết là má đi làm, đóng thuế thì không có gì xuất sắc.”

“Nhưng thật sự là như vậy. Má không nghĩ chuyện nuôi dạy là một đóng góp cho xã hội. Má nghĩ đó là trách nhiệm của má khi sinh ra con, là phải giúp con trưởng thành và trở thành người có ích cho xã hội. Đó là trách nhiệm của má, chứ không phải là đóng góp. Vả lại, đó cũng là sự ích kỷ của má. Vì hôn nhân, và gia đình sẽ không trọn vẹn nếu không có con cái. Má muốn trọn vẹn. Con in ra rồi à?”

“Dạ in rồi. Nhưng nếu con viết thêm như vậy có được không? Đọc thấy hay hơn.”

“Không công bằng khi nhét chữ vào miệng má.”

Thấy anh chàng có vẻ suy nghĩ, nhưng mãi không thấy in lại! Không biết có bao nhiêu chi tiết khác chàng “viết lại cho hay hơn”.

Advertisements