Môn Viết, Út bắt đầu học về thơ ca và cách gieo chữ. Tuần trước, cô nói về nhà, đọc thơ. Út mở internet, tìm bao nhiêu là trang thơ. Vừa đọc vừa bấm chuột lách cách. Mình chỉ một trang của các nhà thơ lớn, Út đọc vài bài của Shel Silverstein rồi bấm nút giữ trang đó lại trong Favorites.

Hôm qua, bài tập của Út là viết một bài thơ có vần điệu. Ăn sáng xong, Út tuyên bố là sẽ cần xài máy tính trong vài giờ. Lý do: tham khảo trong khi gieo vần. Nói ngon nói ngọt, lý tình đủ cả, cuối cùng, mình bắt em ngồi bàn trong bếp với một tờ giấy trắng, một cây bút chì, một cục gôm và một cuốn tự điển. Mắt em long lanh.

Hỏi có muốn cùng má tìm từ cho một đề tài nào đó không. Em lắc đầu.

Sau khoảng 10 phút, em nói đã có ý rồi.

Lát sau, em hỏi “thức ăn có vần nào kết -ing?”. Ba nói “Pudding, Icing”.

Em cắm cúi viết. Cuối cùng làm một bài thơ dài cả trang giấy về một trận quăng thức ăn trong căn tin trường. Bài thơ dí dỏm, đúng kiểu của em.

Cuối ngày, mình nhắc lại cho 2 anh em “Creative process – làm gì dính đến sáng tạo thì tránh xa Internet.”

Mình muốn chỉ ra cho 2 anh em rằng internet vừa lợi, vừa hại – thời gian, phong cách, tính xác thực, nội dung. Có những lần, Andy mất cả buổi tối để tìm và cuối cùng thông tin nằm ngay trong sách. Andy bắt đầu hiểu ra khi nào cần xài internet. Nhưng với Út, việc ngồi máy tính là một hành động người lớn, rất quan trọng. Nên khi nói internet không có ích trong việc làm thơ thì em ấm ức lắm. Hy vọng rồi từ từ, em sẽ hiểu ra.

PS:

Ut hoc the loai Acrostic hom nay. Nhung tu dau trong bai tho se ghep lai thanh mot cai ten hay mot thong diep nao do. Trong bai tho nay, nhung tu dau tien ghep lai thanh ten MATTHEW, nguoi ban trong lop.

Mind of a sympathetic young man
Attitude in a special way
Ticking with determination
Teetering on the edge of knowledge
Heart of a lion
Entertainingly fun
Whale of peace is he.

Advertisements