Điều quan trọng nhất bạn có thể làm cho con cái là gì?

Hãy ăn tối với bọn trẻ

Anne Fishel phó giáo sư khoa tâm lý học tại Harvard Medical School.

Với vai trò là một nhà tư vấn tâm lý gia đình, tôi thường khuyên các bậc cha mẹ hãy trở về nhà và ăn tối cùng bọn trẻ hơn là ngồi nói chuyện hàng giờ với tôi. Lời khuyên “Hãy ăn tối cùng gia đình” được đúc kết từ hơn hai mươi năm kinh nghiệm tư vấn của tôi từ Bắc Mỹ đến Châu Âu cho đến Úc. Hóa ra việc ngồi ăn tối với gia đình hàng đêm lại rất có lợi cho hoạt động trí óc, sức khỏe thể chất và tâm hồn. Và bữa ăn cũng không cần phải quá cầu kỳ đến nỗi bạn phải tốn ba giờ đồng hồ để nấu nướng cũng như không cần phải kỹ lưỡng lựa chọn những thực phẩm hữu cơ tươi xanh hay phải chuẩn bị những món ăn truyền thống.

Lợi ích đối với phát triển trí óc

Đối với những đứa trẻ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, việc trò chuyện trong mỗi bữa ăn giúp chúng phát triển từ vựng còn tốt hơn các buổi học tập đọc. Các nhà nghiên cứu cộng những từ ít được sử dụng- những từ không nằm trong danh sách 3,000 từ phổ thông chúng ta hay sử dụng, 3,000 most common words – hay được sử dụng trong các bữa ăn ở gia đình. Kết quả là bọn trẻ học được đến 1,000 từ vựng (từ ít sử dụng) ở bữa ăn so với chỉ có 143 từ chúng học được trong thời gian nghe đọc chuyện buổi tối của cha mẹ. Đứa trẻ nào có lượng từ vựng lớn hơn thì càng biết đọc nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Những đứa trẻ lớn tuổi hơn cũng nhận được lợi ích từ những bữa ăn gia đình. Đối với những đứa trẻ ở tuổi đến trường, bữa tối thường xuyên là một chỉ báo thành tích học tập tốt hơn so với chỉ báo thời gian ở trường, làm bài tập ở nhà, chơi thể thao hoặc hoạt động nghệ thuật.

Các nhà nghiên cứu khác cũng chỉ ra mối liên hệ nhất quán giữa bữa tối thường xuyên với gia đình và kết quả học tập. Những đứa trẻ ăn tối với gia đình từ năm đến bảy lần trong tuần có khả năng đạt điểm A ở trường cao gấp đôi những đứa trẻ ăn tối với gia đình ít hơn hai luần một tuần.

Phát triển thể chất

Những đứa trẻ thường xuyên ăn tối với gia đình cũng thường xuyên ăn hoa quả, rau xanh, vitamin và các vi chất, cũng như tiêu thụ ít fastfood và nước ngọt hơn. Lợi ích của những bữa ăn dinh dưỡng này vẫn còn duy trì ngay cả khi đứa trẻ đã trưởng thành: những người trưởng thành mà có quá khứ thường xuyên ăn tối với gia đình dường như ít mắc các bệnh béo phì và có xu hướng sử dụng các thực phẩm có lợi cho sức khỏe ngay khi chúng đã sống độc lập.

Một số nghiên cứu dường như đã tìm ra mối liên hệ giữa các bữa tối thường xuyên với sự giảm bớt các triệu chứng rối loạn, như bệnh hen suyễn. Lợi ích này có được do các bữa ăn tối làm giảm các trạng thái lo lắng và cơ hội phát hiện sớm các dấu hiệu rối loạn ở trẻ nhỏ.

Các lợi ích từ bữa ăn tối đối với sự phát triển thể chất không chỉ do bởi các bữa ăn dinh dưỡng mà còn do không khí đầm ấm gia đình mang lại. Cha mẹ cần phải khuyến khích, hướng dẫn hơn là kiểm soát và ngăn cấm, để khuyến khích thói quen ăn uống dinh dưỡng của lũ trẻ.

Điều quan trọng nhất là phải tăt TV trong bữa ăn. Trong một nghiên cứu, những đứa trẻ ở tuổi mẫu giáo ở Mĩ có thói quen xem TV trong bữa ăn dường như có nguy cơ béo phì ngay từ khi bước vào lớp ba. Mối liên hệ giữa béo phì và xem TV trong bữa ăn cũng được kiểm chứng ở Thụy Sĩ, Phần Lan và Bồ Đào Nha.

Nuôi dưỡng tâm hồn

Thêm vào đó, hàng loạt các nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa bữa tối với gia đình và sự giảm thiểu các thói quen xấu ở thiếu niên như hút thuốc, ăn nhậu, hút hít, bạo lực, các vấn đề ở trường học, rối loạn thói quen ăn uống và sex. Trong một nghiên cứu thực hiện với 5,000 các thiếu niên ở Minnesota, các nhà nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa bữa tối với gia đình với tỷ lệ thấp các dấu hiện trầm cảm và các suy nghĩ tiêu cực (tự tử – cô đơn trên mạng). Trong một nghiên cứu mới đây nhất, những đứa trẻ là nạn nhân của thói bắt nạt ở trường, trên mạng (bully- chủ đề này cũng quan trọng đối với các bậc cha mẹ, mình sẽ viết về chủ đề này) sẽ phản ứng tốt hơn nếu chúng có những người có bữa ăn tối thường xuyên với gia đình. Bữa ăn tối được chứng minh có tác dụng tốt hơn trong việc giảm thiểu các hành vi xấu ở trẻ hơn cả việc đi lễ nhà thờ hay thường xuyên được điểm tốt.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bữa ăn tối không chỉ làm giảm các thói quen xấu mà còn có mối liên với các hành vi ứng xử tốt. Một nghiên cứu ở New Zealand, việc ăn tối thường xuyên có tác dụng mạnh đối với việc hình thành tâm trạng tích cực ở trẻ thiếu niên. Tương tự, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trẻ ăn tối thường xuyên với gia đình cũng thường có cái nhìn tích cực đối với tương lai hơn là những trẻ không ăn tối với gia đình.

Vậy tại sao bữa ăn tối dường như lại quan trọng đến vậy?

Ở các quốc gia công nghiệp, gia đình thường ít khi tụ tập với nhau, cùng chơi nhạc hay cùng ngồi tán gẫu ngoài mái hiên. Bởi bữa ăn tối là một cách xác thực nhất để các thành viên trong gia đình trao đổi với nhau, cùng hiểu có vấn đề đang xảy ra đối với các thành viên khác trong gia đình (ví dụ như vấn đề bully ở trường học). Trong một cuộc khảo sát, trẻ em ở Mỹ được hỏi khi nào nào thì các em muốn trò chuyện với cha mẹ nhất trong ngày: trong bữa tối là câu trả lời được lựa chọn nhiều nhất. Những đứa trẻ thường xuyên ăn tối với gia đình thường ít bị stress hơn và có mối quan hệ tốt hơn với mọi người. Bữa ăn tối hàng ngày đóng vai trò như chiếc seat belt trong quãng đường gập ghềnh trẻ thơ đến khi trưởng thành.

Dĩ nhiên, sức mạnh thực sự của những bữa ăn tối nằm ở mối tương tác giữa các thành viên trong bữa ăn. Nếu các thành viên trong gia đình ngồi im như đá, nếu cha mẹ cãi nhau trong bữa ăn, hay những đứa trẻ lạnh lung, thì những bữa ăn gia đình không bao giờ có được lợi ích tích cực. Chia sẻ một miếng thịt gà không tạo nên sự thay đổi thần kỳ giữa mối quan hệ giữa cha mẹ với con cái. Nhưng, bữa tối luôn là thời điểm tốt nhất trong ngày để cha mẹ và con cái chia sẻ trải nghiệm tích cực như một bữa ăn ngon, một sự pha trò, một câu chuyện, và những khoảng khắc nhỏ xíu đó sẽ tạo nên động lực để tạo ra mối quan hệ gắn kết hơn ngay cả khi đã rời khỏi bàn ăn.

http://www.washingtonpost.com/posteverything/wp/2015/01/12/the-most-important-thing-you-can-do-with-your-kids-eat-dinner-with-them/

Advertisements