Nguồn gốc chiếc bánh mì kẹp thịt Cuba có vẻ mơ hồ. Cuối những năm 1800 và đầu 1900, đi lại giữa Cuba và Florida, Mỹ dễ dàng, đặc biệt từ Key West và Tampa, và dân Cuba thường đi thuyền qua lại làm việc, du lịch. Vì lượng di chuyển liên tục và không giấy tờ này nên khó truy lại chính xác lúc nào và ở đâu thì chiếc bánh mì ra đời.

Cũng có người cho rằng đây là món ăn trưa phổ biến của công nhân làm trong nhà máy xì gà và đường (đặc biệt ở những thành phố lớn như Havana hay Santiago de Cuba) vào những năm 1860. Sử gia Loy Gleen Westfall cho rằng chiếc bánh mì sinh ra ở Cuba và lớn lên ở Key West.

Công nghiệp xì gà ở Florida sau đó chuyển qua Tampa vào những năm 1880 và chiếc bánh mì nhanh chóng xuất hiện ở các quán ăn cho thợ ở Ybor và West Tampa. Sử gia Andrew Huse kết luận chiếc bánh mì chúng ta yêu thích ngày nay có gốc từ Tampa.

Đến những năm 1960, trong thực đơn các nhà hàng và quán ăn ở Miami đều có món này. Khi Fidel Castro lên nắm quyền vào 1959, làn sóng di dân từ Cuba tràn sang, họ mang theo văn hóa, và ẩm thực. Chiếc bánh mì giờ có mặt ở những nơi có dân Cuba, như New York, New Jersey, Chicago và Puerto Rico.

CubanSandwich61Lần quá cảnh ở phi trường Miami, mình tình cờ mua 4 phần bánh mì mang lên máy bay ăn. Ăn xong và thòm thèm vì sao nó ngon quá. Đến khi xem phim Chef thì lại càng nhớ.

Tuần trước, trong chuyến thăm Havana, thủ đô Cuba, mình nhờ người hướng dẫn chỉ tiệm nào bán bánh mì Cuba. Đây là câu chuyện ông kể.

“Đã nhiều năm nay, không một nhà hàng quán xá nào ở Cuba bán món bánh mì này vì không có đủ nguyên liệu để làm. Bí quyết làm bánh cũng mai một dần. Những dịp rất quan trọng, vợ chồng tôi mua thịt heo, cắt vài lát để dành làm món này. Giờ muốn ăn thì chỉ có nước đi Miami. Mà thật ra muốn ăn đồ Cuba ngon thì chỉ có đi Miami.”

Út nói là sau chuyến đi Cuba, em học được một điều là mình sống ở tầng mây thứ 9, còn đa số dân Cuba thì không biết leo lên tầng 1 chưa.

Đây là cảnh từ công viên nhìn xuống thành phố Havana.

lookoutChuyện khan hiếm thực phẩm của Cuba trên tờ The Guardian http://www.theguardian.com/world/2015/apr/24/cubans-food-struggle-rations-consuming-obsession?CMP=fb_gu

Advertisements