Các bạn chuẩn bị chuyển từ lớp 5 lên lớp 6 (cấp Middle school) và lớp 8 lên lớp 9 (cấp High school) năm nay ở Toronto chắc đều tham gia buổi Hướng Dẫn Nhập Học do trường tổ chức vào những ngày cuối tháng 5 này.

Út vừa thăm trường PP tuần trước. Vì anh Hai học ở PP trong 3 năm vừa qua (lớp 6-8) nên Út vào trường này không biết bao nhiêu lần. Buổi Orientation trở thành một chuyến đi chơi với bạn. Từ trường Stanley Public School, cả lớp lên xe buýt, đổi một trạm là đến PP. Em rành đường đi nước bước trong trường, biết hết thầy cô phụ trách môn học và chương trình Gifted. Em còn “phụ” hướng dẫn các bạn trong nhóm chỗ nào là phòng ăn và phòng thể thao. Út nói là không có gì hồi hộp hay lo lắng cho lớp 6. Em đã sẵn sàng.

Hôm nay, anh Hai dự buổi Orientation ở MaCs. Nhóm 17 bạn, do một anh lớp 11 hướng dẫn. Anh dẫn các bạn đi qua từng phòng học, giới thiệu môn học, thầy cô phụ trách, kể luôn cách chấm điểm và cá tính từng người, môn nào dễ thở, môn nào khó nhai, thầy cô nào phải “cẩn thận”. Anh nói về các câu lạc bộ trong trường, việc ráng giữ điểm đừng rớt xuống dưới 75%. Nếu đụng mức đó thì sẽ bị kêu lên văn phòng và coi chừng bị ra khỏi chương trình. Anh thú nhận là môn Máy tính học rất phê; Toán học rất mê; và điều quan trọng là cả hội cùng chí hướng nên việc làm đề tài chung sẽ trở nên rất thuận lợi, không bị tình trạng đùn đẩy hay trì trệ; thầy cô biết chương trình khó nên sẽ không khắt khe chấm điểm; nhưng đừng để rơi vào radar của giáo viên nào. Trường có nhiều kỳ thi các loại, cứ thử sức mình và tham gia, không có gì phải sợ. Anh nói chuyện tham gia 2-3 câu lạc bộ là bình thường.

Anh dẫn cả nhóm đến trước một cánh cửa bí mật, nói là ngửi thử xem có mùi chlorine không? Cả đám học trò mấy năm nay đồn thổi rằng trường đang bí mật xây một cái hồ bơi hoành tráng và đây là cánh cửa dẫn xuống cái hồ đó. Tin đồn mới nhất lan truyền là hồ sẽ khánh thành trong năm 2016!

Anh Hai nhận xét trong MaCs, đa số là dân 3 nhóm: da trắng – đầu đen mắt hí – và Trung Đông; tóc ngắn áp đảo tóc dài; ai cũng cởi mở và có vẻ chịu trao đổi. Sau buổi Orientation, anh Hai kết luận “I am like a fish in the water” (cá gặp nước).

Vậy là hai anh em sẵn sàng chơi hè rồi!

sand

Phụ anh Cún đắp rồng cát ở biển Cobourg.

Advertisements