Thật ra là câu chuyện về bài tập môn Khoa học của Út.

Tháng trước, cô giáo cho đề tài tìm hiểu và trình bày về một hành tinh. Út và Ryan, hai anh chàng bạn thân, đã quyết định chọn một hành tinh không bạn nào nói về nó, không có trong phim ảnh và không nổi tiếng.

proximab.jpgTháng 8 2016, các nhà thiên văn công bố sự tồn tại của một hành tinh cỡ trái đất – có thể sinh sống quanh Proxima Centauri – một ngôi sao dwarft mà một số nhà khoa học cho là một phần của hệ Alpha Centauri. (Proxima Centauri nằm chỉ 0,22 năm ánh sáng từ đôi Alpha Centauri.) Hành tinh này được gọi là Proxima b. Thông tin về hành tinh mới này rất ít ỏi và nếu tìm ra lại toàn từ kỹ thuật vì chỉ có các bài báo hay nghiên cứu chuyên ngành đề cập đến. Chẳng hiểu sao hai anh chàng lại bắt gặp Proxima b và mê sự bí ẩn của nàng.
Vài tuần sau đó là cuộc truy tìm thông tinh của b. Tất nhiên sách nào kịp/được in ra. Sau khi tìm một loạt bài báo trên internet, hai bạn được cô chấp nhận không phải bê sách vào để dẫn chứng.
Hai cuốn tuần sau dành cho việc xây mô hình hành tinh. Đỏ lét. Pha chế thêm chút màu cho phi thuyền tương lai, và một trạm nghiên cứu, trồng trọt.
Thứ 5 tuần trước, ngay khi đang trình bày về Proxima thì trường báo thực tập chữa cháy. Báo hại cả lớp sơ tán. Em thở dài không biết có được trình bày lại không.
Nhưng sự quyến rũ của Proxima b không dừng lại ở đó. Sau khi tìm hiểu về hành tinh, không gian, giờ em bắt đầu mê đọc sách về những vì sao, tương lai nhân loại, những cuộc chinh phục không gian và sự băn khoăn “Con người có phải là alien trên trái đất này?”. Loạt sách của Stephen Baxter: Proxima, Ark, Floor, Ultima, The Time Ships. Hai anh em bắt đầu mê, đọc và bàn cãi với nhau.
Đây thật sự là một bước nhảy vĩ đại từ thế giới Pokemon của Út nên tất nhiên mình phải ghi lại. Nhưng ngay lúc này đây, sau khi gấp lại trang cuối cùng của Proxima, em đang ngồi cười tủm tỉm với Lego Ninja.

 

Advertisements